Thanh Hóa xuất hiện tình trạng thiếu nguồn cung xăng dầu cục bộ

Từ ngày 8/11, tình trạng khan hiếm nguồn cung xăng dầu bắt đầu xuất hiện tại một số cơ sở kinh doanh nhiên liệu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tình trạng trên về cơ bản đã được khắc phục vào ngày 9/11 khi các cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc. Tuy nhiên, tại một số cây xăng, ở một vài thời điểm tình trạng bán hàng hạn chế vẫn tiếp tục diễn ra...

Theo ông Lê Đình Trường, Giám đốc Công ty Thương mại Trường Dung, đơn vị đang quản lý, vận hành 10 cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại nhiều huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, việc khan hiếm xăng dầu đang là vấn đề hết sức nhức nhối đối với doanh nghiệp.

Trước đây, các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu hoàn toàn chủ động về việc nhập hàng nhưng hiện nay, để có hàng bán ra là hết sức khó khăn, doanh nghiệp phải ứng phó hết sức linh hoạt để tránh tình trạng cây xăng buộc phải đóng cửa.

Ông Trường khẳng định rằng nguồn cung xăng dầu cho các doanh nghiệp bán lẻ hiện nay chỉ bằng 30% so với trước kia nên việc hạn chế bán ra trên đầu phương tiện là biện pháp bất đắc dĩ.

Tại hệ thống cửa hàng của doanh nghiệp, tại nhiều thời điểm chỉ có thể bán ra 30.000 đồng đến 50.000 đồng đối với xe máy, 300.000 đồng đối với xe hơi cá nhân, 500.000 đồng đối với xe tải, xe khách. Sở dĩ doanh nghiệp phải áp dụng biện pháp khẩn cấp như vậy là để người tiêu dùng chia sẻ với khó khăn chung.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Thức, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương Thanh Hóa thông tin, tình trạng bán hàng xăng dầu giới hạn định mức đã xảy ra tại một số cửa hàng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng tạm thời, cục bộ, tập trung ở các đại lý hoặc doanh nghiệp nhượng quyền thương mại.

Nguyên nhân là do nguồn cung xăng dầu từ các công ty đầu mối cung cấp cho các cửa hàng sụt giảm, dẫn đến lượng xăng dầu cung ứng cho người dân bị hạn chế.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, nguyên nhân chủ yếu xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn cung xăng dầu trên nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có Thanh Hóa do các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu hạn chế nhập khẩu từ nước ngoài, trong khi đó nguồn cung từ 2 nhà máy lọc dầu trong nước chỉ bảo đảm 70-80% nhu cầu thị trường.

Tình trạng hạn chế lượng xăng, dầu bán ra là do nguồn cung khan hiếm, một số cửa hàng hết xăng cục bộ, hoặc chưa nhập về kịp. Tuy nhiên, nguồn cung xăng dầu cho thị trường Thanh Hóa vẫn đủ cung ứng cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Hiện nay trên địa bàn Thanh Hóa có 342 doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu (gồm 10 doanh nghiệp đầu mối phân phối cho các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu và 332 đại lý bán lẻ xăng, dầu); có 577 cửa hàng xăng, dầu được Sở Công thương cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ.

Cả 10/10 doanh nghiệp đầu mối đã ký cam kết chấp hành nghiêm chính sách điều hành của cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực xăng, dầu, bảo đảm nguồn cung xăng, dầu cho thị trường, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, không cung cấp xăng, dầu cho các cơ sở bán lẻ nhằm trục lợi; 572/593 cửa hàng xăng dầu (96,5%) ký cam kết chấp hành nghiêm chính sách điều hành của cơ quan quản lý Nhà nước về đảm bảo nguồn cung ứng xăng, dầu và niêm yết, bán đúng giá các sản phẩm xăng, dầu.

-Thiên Anh


DEAL247.VN

DEAL247.VN - CỘNG ĐỒNG CHIA SẺ HOTDEAL.VN, MÃ GIẢM GIÁ CHẤT LƯỢNG TRÊN SHOPEE, TIKI, LAZADA

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn