Australia hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng xe điện

Chính phủ Australia đang tài trợ 50 triệu USD (80 triệu đô la Úc) để hỗ trợ VinFast thúc đẩy phát triển và sử dụng xe điện (EV) tại Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển dịch năng lượng…

Ngày 18/11/2022, ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết Chính phủ Australia đang tài trợ 50 triệu USD (80 triệu đô la Úc) để hỗ trợ VinFast thúc đẩy phát triển và sử dụng xe điện (EV) tại Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển dịch năng lượng…

Thông qua nguồn tài chính chuyên môn từ Tổ chức Tài chính Xuất khẩu Australia (EFA) và Đối tác Tài chính Khí hậu Australia (ACFPC), Australia sẽ hỗ trợ sản xuất xe buýt điện công cộng và giúp thiết lập mạng lưới sạc EV quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

“Khoản đầu tư này cho thấy các cơ quan Chính phủ Australia đang hợp tác hiệu quả cùng với các cơ quan trong hệ thống của Việt Nam nhằm mang lại lợi ích chiến lược cho cả Việt Nam và Australia”, Đại sứ Andrew Goledzinowski nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác trong các thương vụ như thế này.

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam, Chính phủ Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong mọi nhu cầu về năng lượng để Việt Nam thành công trong quá trình chuyển dịch hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Khoản đầu tư 80 triệu đô la Úc này đánh dấu thương vụ thứ hai của EFA vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Trước đó, FFA cũng đáp ứng nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng trong khu vực tại Việt Nam, thông qua việc cung cấp 32 triệu USD (41 triệu đô la Úc) cho ba trang trại điện gió ở Việt Nam.

Những thương vụ này thể hiện rằng Australia cam kết giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu thông qua việc hợp tác của các đối tác quan trọng trong khu vực, như Việt Nam.

Australia tự nhận thấy những thách thức trong quá trình chuyển đổi đến một tương lai phát thải ròng bằng 0. Australia có năng lực đáng kể để hỗ trợ các đối tác như Việt Nam, bao gồm hàng hóa xuất khẩu, dịch vụ và nguồn tài chính.

“Khi chúng tôi bắt đầu quá trình chuyển đổi xe điện trong nước, chúng tôi cũng cam kết hợp tác với các đối tác ở Việt Nam để giúp họ thực hiện quá trình chuyển dịch này. Chính phủ Australia sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng bền vững trong khu vực”, ông Goledzinowski chia sẻ.

Australia đang tham gia đầu tư cùng với Ngân hàng Phát triển Châu Á và các tổ chức tài chính khác. Một phần hỗ trợ của Australia đang được cung cấp thông qua ACFP, là tổ chức cung cấp tài chính ưu đãi để góp phần tạo tiền đề cho các khoản đầu tư lớn từ khu vực tư nhân trong lĩnh vực khí hậu.

-Chu Khôi


DEAL247.VN

DEAL247.VN - CỘNG ĐỒNG CHIA SẺ HOTDEAL.VN, MÃ GIẢM GIÁ CHẤT LƯỢNG TRÊN SHOPEE, TIKI, LAZADA

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn