Thủ tướng: Một số cơ quan phối hợp chưa kịp thời trong điều hành xăng dầu, cần kiểm điểm

Thủ tướng cho biết đã yêu cầu các cơ quan rà soát thật kỹ cơ chế, chính sách, quy định để sửa đổi, bổ sung phù hợp tình hình, trong đó, nghiên cứu rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá, điều chỉnh các quy định liên quan chi phí cấu thành giá xăng dầu...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP. Cần Thơ trước kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XV cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lắng nghe nhiều ý kiến và kiến nghị của cử tri.

Liên quan đến xăng dầu, Thủ tướng đánh giá nguồn cung xăng dầu là vấn đề gây bức xúc cho người dân ở một số nơi, cần nhanh chóng khắc phục. Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan đã vào cuộc xử lý, làm việc với các doanh nghiệp. Theo báo cáo, tại các địa phương như TP.HCM An Giang, Bình Phước, Đắk Lắk…, đến nay tình hình cơ bản đã được giải quyết.

Theo Thủ tướng, tình hình trên có nguyên nhân khách quan như đứt gãy cung ứng, giá xăng dầu thế giới lên xuống nhanh, khó dự báo, có doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu với giá cao nhưng sau đó giá xuống thấp nên có thể thua lỗ, điều này cần được chia sẻ. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.

"Chúng ta đã có các cơ chế, chính sách như quỹ bình ổn giá nhưng việc áp dụng, phối hợp giữa các cơ quan phải kịp thời, hiệu quả hơn. Thực tế vừa qua, một số cơ quan phối hợp chưa kịp thời, hiệu quả, cần kiểm điểm lại", Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận.

Thủ tướng cho biết đã yêu cầu các cơ quan rà soát thật kỹ cơ chế, chính sách, quy định để sửa đổi, bổ sung phù hợp tình hình, trong đó, nghiên cứu rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá, điều chỉnh các quy định liên quan chi phí cấu thành giá xăng dầu…; công tác điều hành, phản ứng chính sách cần linh hoạt hơn, nhanh hơn, các bộ ngành phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn. Một số doanh nghiệp thực hiện không đúng quy định thì phải xử lý.

Thủ tướng cũng yêu cầu việc thông quan, lưu thông hàng hóa cần khẩn trương, thông suốt, hiệu quả. Các cơ quan hỗ trợ, khuyến khích tạo điều kiện các doanh nghiệp xăng dầu hoạt động đúng pháp luật. Thông tin khách quan, phù hợp, chính xác, không làm người dân hoang mang, lo lắng.

Cũng tại hội nghị, liên quan tới việc thực hiện cải cách tiền lương được thực hiện theo Nghị quyết 27 của Trung ương, Thủ tướng cho biết việc này chưa triển khai được do tác động của nhiều yếu tố, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

"Tuy nhiên, thời gian qua, chúng ta đã điều chỉnh tiền lương cho người lao động và nâng lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng chính sách", Thủ tướng cho biết.

Ngày 9/10/2022, tại Hội nghị Trung ương 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng giao Bộ Chính trị chỉ đạo Ban Cán sự Đảng Chính phủ hoàn chỉnh Báo cáo về phương án điều chỉnh tiền lương để trình Quốc hội khóa XV xem xét, quyết định.

Thủ tướng cho biết hiện các cơ quan đang đề xuất phương án theo hướng nâng mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức khu vực công lên 1,8 triệu đồng (hiện nay là 1,49 triệu đồng, tăng khoảng 20,8%), thời gian dự kiến thực hiện từ 1/7/2023. Đồng thời, nâng mức phụ cấp với một số ngành nghề, lĩnh vực cho phù hợp.

Về ý kiến cử tri trước các dự án hạ tầng chiến lược, trong đó có những dự án đã triển khai đã nhiều năm, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã rất quyết liệt, tăng cường đôn đốc, kiểm tra các dự án, xử lý các vấn đề vướng mắc, như đã ban hành 2 nghị quyết để xử lý vấn đề mỏ vật liệu đất đá  làm đường cao tốc...

Thủ tướngnbsp;đề nghị caacute;c cấp, caacute;c ngagrave;nh tiếp tục tổng hợp, giải trigrave;nh, tiếp thu vagrave; giải quyết những đề xuất, kiến nghị của cử tri - Ảnh: VGP
Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tổng hợp, giải trình, tiếp thu và giải quyết những đề xuất, kiến nghị của cử tri - Ảnh: VGP

"Sân bay Long Thành đã được khởi công và việc xây dựng đang được thúc đẩy tích cực. Đường bộ cao tốc đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, La Sơn - Túy Loan, Hạ Long - Vân Đồn, Vân Đồn - Móng Cái, Trung Lương - Mỹ Thuận, cầu Thủ Thiêm 2... đã được đưa vào sử dụng. Dự kiến trong năm nay sẽ hoàn thành 180 km, thông tuyến 181 km cao tốc, đồng thời tích cực chuẩn bị  khởi công các dự án giai đoạn 2 tuyến cao tốc Bắc - Nam", người đứng đầu Chính phủ cho biết.

Tán thành với quan điểm cử tri cho rằng dự án càng kéo dài càng đội vốn và gây lãng phí, Thủ tướng đề nghị các địa phương cùng vào cuộc quyết liệt để triển khai các dự án, trong đó có làm tốt công tác giải phóng mặt bằng.

Thủ tướng cũng báo cáo cử tri về các nhiệm vụ, giải pháp đang được triển khai để giải quyết triệt để trong thời gian sớm nhất tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang gây bức xúc trong người dân.

"Các chủ thể liên quan từ Trung ương tới địa phương phải cùng nhau tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các bên liên quan...", Thủ tướng nhấn mạnh. "Cần tiếp tục phân cấp đấu thầu theo tinh thần nơi nào, cấp nào làm tốt nhất, thuận lợi nhất thì giao nhiệm vụ, trên tinh thần vừa đúng quy định, vừa tiết kiệm, vừa bảo đảm chất lượng thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm y tế…; lãnh đạo các địa phương quyết liệt vào cuộc; chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác này".

Sau hội nghị, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tổng hợp, giải trình, tiếp thu và giải quyết những đề xuất, kiến nghị của cử tri. Vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp, ngành nào thì cấp ngành ấy phải giải quyết và phải giải quyết thấu đáo.

Đối với những kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền, UBND TP. Cần Thơ tổng hợp, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành giải quyết theo quy định.  Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội, đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tổng hợp, báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.

-Tiến Dũng


DEAL247.VN

DEAL247.VN - CỘNG ĐỒNG CHIA SẺ HOTDEAL.VN, MÃ GIẢM GIÁ CHẤT LƯỢNG TRÊN SHOPEE, TIKI, LAZADA

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn