Thủ tướng sẽ đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đối thoại trực tiếp với 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho 12 triệu hội viên nông dân cả nước vào ngày 29/5/2022. Nhân dịp này, Thủ tướng sẽ tham dự lễ khởi công dự án Thiên đường sữa Mộc Châu, khánh thành cầu kính Mộc Châu; thăm Tổ hợp chế biến rau quả Doveco. Festival trái cây sản phẩm OCOP Việt Nam cũng sẽ được tổ chức tại TP.Sơn La từ ngày 28/5 đến 1/6…

Ngày 23/5/2022 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022 và chuỗi sự kiện Festival trái cây - sản phẩm OCOP Việt Nam sẽ được tổ chức tại tỉnh Sơn La.

1.600 CÂU HỎI DÀNH CHO THỦ TƯỚNG

Theo Ban Tổ chức, chuỗi các sự kiện trên sẽ được diễn ra từ ngày 28 - 29/5/2022 tại tỉnh Sơn La với sự tham dự và chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Trong đó, trọng tâm là Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam.

Ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, cho biết tiếp nối thành công của 3 Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam vào tháng 4/2018 tại tỉnh Hải Dương, tháng 12/2019 tại TP. Cần Thơ và tháng 9/2020 tại Đắk Lắk, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam lần thứ tư vào ngày 29/5/2022.

 

“Hội nghị sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng 500 đại biểu có mặt trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, trong đó có 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho 12 triệu hộ hội viên nông dân cả nước. Cùng với đó, Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tại 62 điểm cầu trên cả nước”.

Ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Điểm mới của Hội nghị năm nay, đó là Thủ tướng cũng sẽ đối thoại, trao đổi với các hợp tác xã, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; các chuyên gia, nhà khoa học.

Theo Ban Tổ chức, tính đến trước ngày 23/5 đã có hơn 1.600 câu hỏi, đề xuất, kiến nghị được gửi tới người đứng đầu Chính phủ. Qua tổng hợp và báo cáo, nội dung các câu hỏi, đề xuất, kiến nghị tới Thủ tướng lần này tập trung vào nhiều nội dung chính.

Một là, tình hình giá cả vật tư nông nghiệp như phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang tác động nặng nề đến sản xuất nông nghiệp.

Hai là, các vấn đề liên quan đến những bất cập trong quản lý, sử dụng đất đai và nhiều ý kiến kiến nghị, cần sớm sửa đổi Luật Đất đai.

Ba là, vấn đề về thúc đẩy liên kết, hợp tác, phát huy tốt hơn nữa vai trò của các hợp tác xã nông nghiệp; Vấn đề khó khăn về nguồn vốn cho sản xuất nông nghiệp.

Bốn là, tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn.

Năm là, bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa nông thôn.

Sáu là, các chính sách, chiến lược liên quan đến việc phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, căn cơ.

Ông Đinh Khắc Đính cho biết tại Hội nghị lần này, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng sẽ đưa ra các đề xuất, kiến nghị lớn với Thủ tướng và Chính phủ.

Đó là, một số định hướng lớn về chính sách tạo điều kiện cho bộ phận cư dân nông thôn chuyển thành công nhân có thể trở thành thị dân; về chủ trương, giải pháp phát triển đô thị ngay tại nông thôn, hình thành những vùng quê đáng sống, để người nông dân “ly nông không ly hương”.

Vấn đề đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện nông dân đủ tri thức, văn hóa, kỹ năng sản xuất nông nghiệp để thực hiện được vai trò chủ thể của mình trong chuyển đổi số nông nghiệp.

Các kiến nghị cũng tập trung vào định hướng lại vấn đề về chăn nuôi gia công khi người nông dân hưởng lợi quá ít trong chuỗi giá trị này; Vấn đề về tăng cường các giải pháp, chính sách để tăng tỷ lệ xuất khẩu nông sản chính ngạch, mở rộng thị trường xuất khẩu và hạn chế lệ thuộc vào một thị trường; Phong trào khởi nghiệp trong nông nghiệp.

Cùng với đó là kiến nghị về chính sách đẩy mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ trong nông nghiệp, nhất là đối với giống cây trồng, vật nuôi.

FESTIVAL TRÁI CÂY: GIỚI THIỆU ĐẶC SẢN CÁC ĐỊA PHƯƠNG RA THẾ GIỚI

Festival trái cây sản phẩm OCOP Việt Nam do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La đồng tổ chức dự kiến khai mạc vào tối ngày 28/5 tại Quảng trường Tây Bắc, TP.Sơn La (tỉnh Sơn La) và kéo dài trong thời gian 5 ngày (28/5 đến 1/6).

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, thông tin quy mô Festival dự kiến khoảng 500 gian hàng chia thành các khu vực: “Nông sản Việt và sản phẩm OCOP - vươn ra Thế giới”; Triển lãm “Thành tựu phát triển nông nghiệp Việt Nam”; Triển lãm “Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và tiềm năng phát triển của tỉnh Sơn La”…

Mỗi tỉnh, thành tham gia 1-2 gian hàng trưng bày các sản phẩm trái cây đặc hữu và sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương như: Nông sản tươi sống và nông sản chế biến (chủ yếu tập trung vào các mặt hàng trái cây đặc sản và sản phẩm chế biến từ trái cây); các sản phẩm có thành phần từ cây dược liệu; các sản phẩm làm từ bông, sợi, các sản phẩm hàng lưu niệm - nội thất - trang trí (sản phẩm từ gỗ, sợi, mây tre, kim loại, gốm sứ, dệt may,... làm đồ lưu niệm, đồ gia dụng); sản phẩm đặc sản, đặc trưng từng vùng, miền trên phạm vi cả nước đảm bảo điều kiện lưu thông trên thị trường.

"Thông qua chuỗi sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư của tỉnh Sơn La với các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước; thúc đẩy giao lưu văn hóa - kinh tế - du lịch; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu, kết nối thị trường sản phẩm OCOP và nông sản, đặc biệt là các loại trái cây đặc sản của địa phương trên thị trường trong và ngoài nước", ông Nguyễn Thành Công nhấn mạnh.

 

"Nhân dịp này, dự kiến Thủ tướng sẽ tham dự lễ khởi công dự án Thiên đường sữa Mộc Châu, khánh thành cầu kính Mộc Châu; thăm mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu và thăm tiến độ xây dựng và đầu tư Tổ hợp chế biến rau quả Doveco - dự án chế biến rau quả lớn nhất tỉnh Sơn La tại huyện Mai Sơn". 

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

Tại Festival còn có các sự kiện như: Hội nghị Kết nối tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản Sơn La năm 2022; Triển lãm “Con đường nông sản”; không gian văn hoá“Ẩm thực miền sơn cước”; Hội chợ triển lãm trực tuyến; tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử; Cuộc thi “Tạo hình nghệ thuật từ hoa và trái cây”, “Ảnh đẹp về trái cây”…

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, còn diễn ra các hoạt động: Hội thảo khoa học “Xây dựng Hội Nông dân Việt Nam và giai cấp nông dân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

“Khi tổ chức chuỗi sự kiện Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân, Festival trái cây - sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022, Sơn La kỳ vọng sẽ quảng bá được con người và các sản phẩm của tỉnh; kết nối giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh trong cả nước để hỗ trợ, tiêu thụ các sản phẩm nông sản, trái cây; hỗ trợ để thu hút đầu tư và phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, bền vững; quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường thế giới”, ông Nguyễn Thành Công chia sẻ.

-Chu Khôi


DEAL247.VN

DEAL247.VN - CỘNG ĐỒNG CHIA SẺ HOTDEAL.VN, MÃ GIẢM GIÁ CHẤT LƯỢNG TRÊN SHOPEE, TIKI, LAZADA

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn