Nghe theo lời quảng cáo dùng thực phẩm chức năng, nữ bệnh nhân suy tim nhập viện cấp cứu

Hiện nay, chỉ cần lên mạng tìm kiếm là có thể mua được vô số các sản phẩm thực phẩm chức năng với lời tư vấn có cánh. Không ít người đã phải trả giá, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), kiêm Phó khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) chia sẻ câu chuyện về một nữ bệnh nhân hơn 70 tuổi, có bị bệnh tim, thận, gan nhiễm mỡ…. Bà theo lời giới thiệu của nhân viên tư vấn và đã mua sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) của nhãn H.B.L về uống khoảng 10 ngày và sau đó phải nhập viện cấp cứu.

Người nhà bệnh nhân cho hay, trước khi dùng loại thực phẩm chức năng này, người bệnh vẫn đi lại nhanh nhẹn, nói chuyện bình thường. Tuy nhiên, sau 1 tuần sử dụng sản phẩm, bà bắt đầu thấy cơ thể mệt mỏi.

Gia đình bà cụ đã liên lạc với nhân viên tư vấn bán TPCN thì nhân viên này khuyên uống thêm 2 ngày nữa và triệu chứng mệt, phù là bình thường.

Khi bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, người nhà phải đưa tới viện cấp cứu, bệnh nhân phải dùng trợ thở, bị suy tim nặng và đến khi đó gia đình mới biết bà dùng loại thực phẩm chức năng của nhãn H.B.L nhưng giấu con cháu (do ở riêng một mình).


Theo bác sĩ Hưng, hiện nay, nhiều người bán thực phẩm chức năng không được đào tạo bàn bản, không có chuyên môn về y hoặc về dinh dưỡng, chỉ được học thời gian rất ngắn. Thế nhưng họ đã đi tư vấn cho người dân dùng thực phẩm chức năng. Điều này vô cùng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng người dùng.

Những trường hợp như người bệnh trên không phải là hiếm gặp. Thậm chí những người tư vấn, bán thực phẩm chức năng còn len lỏi về cả các vùng quê để giới thiệu, kèm theo các chương trình khuyến mại để "dụ" người dân mua hàng.

Điều đáng nói là chính những người dân lại mang tâm lý "có bệnh thì vái tứ phương", khi nghe giới thiệu chữa được 'bệnh nọ, bệnh kia' đã không tiếc tiền mua thực phẩm chức năng về uống.

Để người dân tránh "tiền mất tật mang", TS Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo, để việc điều trị có hiệu quả, khi có bất kể vấn đề gì về sức khỏe, người dân cần phải đi đến các cơ sở y tế để khám tìm nguyên nhân. Khi đã biết nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ có tư vấn hướng điều trị cụ thể xem với tình trạng như vậy nên dùng thuốc hay thực phẩm hỗ trợ và dùng loại nào cho hợp lý.

Người dân tuyệt đối không nghe theo lời tư vấn của những nhân viên chăm sóc khách hàng không có chuyên môn hoặc huấn luyện viên dinh dưỡng, hoặc tự nhận là bác sĩ bệnh viện này, viện kia. Người dân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm chứng thông tin, được khám, xét nghiệm, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sử dụng thuốc cũng như thực phẩm chức năng phù hợp khi cần.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cần quản lý chặt hơn việc bán, tư vấn thực phẩm chức năng như hiện nay, bởi nếu không người gánh hậu quả cuối cùng chính là những người bệnh.

Theo TS Hưng, dù không phải là thuốc, thực phẩm chức năng cũng không thể tùy ý sử dụng, mà phải có bác sĩ tư vấn dựa trên thực tế cơ địa, bệnh lý nền của mỗi người. Nếu chỉ nghe theo lời giới thiệu của những người bán hàng, sử dụng thực phẩm chức năng vô tội vạ sẽ có thể để lại hệ lụy rất lớn.
DEAL247.VN

DEAL247.VN - CỘNG ĐỒNG CHIA SẺ HOTDEAL.VN, MÃ GIẢM GIÁ CHẤT LƯỢNG TRÊN SHOPEE, TIKI, LAZADA

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn